DỤNG CỤ CẦM TAY CHUYÊN NGHIỆP

SỰ THIẾT YẾU CỦA HỢP KIM THÉP TRONG NGÀNH NGŨ KIM

Thép hợp kim đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều các ngành nghề, đặc biệt là sản xuất công cụ cầm tay. Trong đó 2 loại thép hợp kim thông dụng & phổ biến nhất là: CR-V & CR-MO.

Thép CR-V và thép CR-MO là hai loại hợp kim thép quan trọng trong ngành ngũ kim. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, cả hai loại thép này đều mang lại những đặc tính vượt trội và có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và độ bền của các sản phẩm.

Mặc dù có những điểm tương đồng về đặc tính và ứng dụng, hai loại thép CR-V và CR-MO vẫn tồn tại những khác biệt quan trọng. Điểm khác biệt chính giữa hai loại thép này là thành phần hóa học. Thép CR-V chứa Crom (Cr) và Vanadi (V), trong khi thép CR-MO chứa Crom (Cr) và Molypden (Mo). Sự khác biệt về thành phần hóa học này làm cho hai loại thép có những đặc tính riêng biệt.

 Sự cần thiết của hai loại thép CR-V và CR-MO trong ngành ngũ kim không thể phủ nhận. Với sự phát triển của công nghệ và yêu cầu ngày càng cao về hiệu suất và độ bền của các sản phẩm, việc sử dụng các loại thép hợp kim như CR-V và CR-MO là điều không thể thiếu. Nhờ vào những đặc tính vượt trội của chúng, các sản phẩm được sản xuất từ thép CR-V và CR-MO mang lại hiệu suất tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo trì.

Sau đây là một vài đặc điểm cơ bản nhất để chúng ta dễ phân biệt 2 loại thép này:

1/ THÉP CHROME-VANADIUM (CR-V):

Thép Chrome-vanadium là một nhóm hợp kim thép được cấu thành từ nhiều các nguyên tố & được pha trộn theo tỉ lệ % khác nhau. Theo tiêu chuẩn thông thường thì: Carbon (50%), mangan (0.7%-0.9%), sillicon (0.3%), chromium (0.8%-1%), vanadium (0.18%) & kèm theo một số chất phụ gia khác. Tỉ lệ pha trộn này sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất với những công thức riêng để cho ra dòng thép CR-V có độ cứng phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Trong đó 2 nguyen tố: crom & vanadium đóng vai trò quan trọng giúp thép đạt độ cứng & bền hơn. Crom giúp chống mài mòn, oxy hóa ăn mòn. Độ bền & dẻo dai tôt hơn thép carbon, vì vậy nó là vật liệu đang được ứng dụng rộng rãi cho các công cụ chất lượng cao.

Ưu điểm của thép CR-V:

+ Độ cứng cao, tính đàn hồi tốt, khó bẻ gãy

+ Bề mặt sáng bóng, chịu nhiệt tốt

+ Dễ pha trộn với các kim loại khác

Ứng dụng thực tế trong công cụ thương hiệu TOP:

Các loại cần nổ, cần siết bulong, kìm bấm, kìm điện, đầu tuýp, bộ tuýp, lục giác lẻ & bộ...

2/ THÉP CHROME-MOLYPDEN (CR-MO):

Thép Chrome-molypden là một nhóm hợp kim thép cấu thành từ nhiều các nguyên tố & cũng được pha trộn theo tỉ lệ % khác nhau. Trong đó các nguyên tố chính : crom (Cr), molypden (Mo), sắt (Fe), carbon (C) & kèm theo một số phụ gia nhất định. Tương tự như hợp kim thép Cr-V thì CR-MO cũng sẽ có độ cứng khác nhau do từng nhà sản xuất có công thức pha trộn khác nhau.

Ư điểm của thép CR-Mo:

+ Khả năng chống va đập cao, đàn hồi tốt

+ Độ dẻo dai khá cao, chịu được trong môi trường nhiệt độ cao

Ứng dụng thực tế trong công cụ thương hiệu TOP: 

Các loại kìm bấm cao cấp, các loại đầu tuýp đen cao cấp, các công cụ chuyên dùng sửa chữa ô tô...

Thông tin được sưu tầm từ nhà SX & nguồn internet.

Chia sẻ: